Friday, 24 August 2012

CUỐI TUẦN TỰ SƯỚNG VỚI MOJITO - Tặng David Hoàng

Cuối tuần rảnh rỗi pha một ly cocktail uống cho đời thêm vui. Hồi qua bên Mỹ được ông anh vợ truyền cho món cocktail Mojito (đọc là mô-hi-tô) xuất xứ từ Cuba, loại này nguyên liệu dễ kiếm, không đòi hỏi dụng cụ phức tạp, rẻ tiền mà lại ngon. Ở đời phải kiếm vợ mà cũng được như vậy thì đỡ quá !
Thành phần : rượu rum, soda, đường, chanh và lá mint (ở VN thì xài húng lủi cũng OK).
Hãy tưởng tượng mùi thơm của chanh chua chua quyện lẫn mùi nồng nàn của lá húng thì cảm nhận ngay được sự hấp dẫn của thức uống này . Đây này thấy "tươi mát " chưa hả quý vị.
Vắt chanh vào một cái ly cao, cho đường vào. Theo textbook thì đường nâu mới là đúng điệu, tuy nhiên có gì xài nấy, tôi cho hai muỗng đường cát trắng vào. Nhớ hồi khó khăn toàn ăn đường đen thui , rồi sau này khấm khá nhà nào nhà nấy đều xài đường trắng tinh như da nàng Bạch Tuyết, chả thấy ai mua bán đường nâu nữa. Một hôm vào khách sạn 5 sao , thấy để trên bàn hai loại đường trắng và nâu, loại nâu được đóng gói trong loại giấy thô, nhám sù sì màu nâu. Hóa ra người ta lại quay về với những gì mộc mạc tự nhiên, không dùng hóa chất tẩy trắng. Da bánh mật cũng có nét duyên riêng hà cớ chi phải tốn tiền đi tắm trắng. Tây mà qua VN kiếm vợ thì nó cũng hay chọn mấy cô ốm ốm, đen đen. 
Rồi đến giai đoạn chính là cho rượu rhumvào, cho bao nhiêu là tùy cái khéo của người pha chế. Giống như thầy lang bốc thuốc, liều lượng bao nhiêu phải tùy từng bệnh nhân. Một bartender giỏi phải biết đánh giá khách hàng của mình mà gia giảm các thành phần, làm sao cho người ta uống vào thấy sướng.
Nhắc đế rượu rum tự nhiên nhớ đến mấy tên cướp biển trong truyện "Kho tàng trên hoang đảo". Rượu này làm từ mía, mùi nồng nàn, bốc lắm, đặc sản của mấy xứ Trung Mỹ - Cuba, San Martini, Honduras ... Bên Mexico thì khoái Tequilla hơn và  nghe đâu họ thay rum bằng tequilla.Kế đến là bỏ nước đá đập nhuyễn vào, tôi thì lười nên bỏ đá cục cũng không sao.
Chết cha, quên mất một khâu quan trọng, trước khi bỏ đá cục vào thì phải nghiền nát mấy lá mint ra cho nó bốc mùi  quyện với hơi rượu thơm sực nức. Có thể nghiền dập lá mint trong cối trước khi bỏ vào ly. Có ông bartender còn dùng tay chà xát vào nhau để vò lá mint. Nhìn hãi bỏ xừ, nhỡ cha đi pipi quên rửa tay ! Chớ tham lam bắt chước chính sách tận thu của cơ quan thuế vụ mà xay nát lá húng ra nhé !
Cuối cùng chế vào nước soda vào ly  và trang trí thêm một lát chanh, vài lá mint lên thành ly. 
Bạn đã có một  ly MOJITO thơm mát, nồng nàn. Hãy thưởng thức và quên đi mọi buồn phiền

1 comment:

  1. Sehr interessant! Sie einen schönen Blog und großen Beitrag haben, möchten Sie sich gegenseitig folgen? wenn Sie sich entschieden, Ihnen zu folgen, lassen Sie es mich wissen, damit ich dich wieder zu folgen.

    ReplyDelete