Sunday, 4 May 2014

Do What You Love - Love What You Do
Hôm nay tự nhiên miên man nhớ bình hoa lys trắng chưng tại góc quán cafe Phố Cổ. Lúc vào quán, vừa nhìn thấy mình đã 'tương tư' rồi nhưng mà vội theo đám bạn bước lên cái cầu thang hẹp và cao nên cũng lướt qua. 
Đến khi ra về, tự nhiên cũng phải ngoái cái đầu nhìn những  cánh hoa trắng muốt vươn dài ánh xanh ngọc nổi lên trong góc tối ấy. Đúng là loài hoa lys (huệ tây) trong bức tranh lừng danh của họa sĩ lừng lẫy Tô Ngọc Vân : Thiếu Nữ Bên Hoa Huệ


Xem tranh mình không dòm ngó gì thiếu nữ mà lại thích hoa huệ ! 
Họa sĩ gọi hoa huệ chứ đúng tên là lys hay huệ tây. Ở trong nam thì hoa lys bụ bẫm, 'phồn thực ' hơn hoa lys miền bắc vốn mảnh mai, dịu dàng hơn. 
Thích em quá nên bỏ mặc lũ bạn kéo nhau đi ra bờ hồ Hoàn Kiếm, mình quay lại chụp vội vài tấm su-vơ nia , mà lại tham lam chụp luôn cả  sơn nữ  áo đỏ (chuối rừng) chung với trinh nữ áo trắng (huệ lys) ! Về nhà xem lại mới thấy mình tham lam quá ! Mà thằng đàn ông nào chả tham lam ?! Tìm một tấm đặc tả huệ thì dek có ! Nhưng mà xem cũng hay, huệ trắng thì cả tỷ đàn ông lẫn đàn bà chụp choẹt rồi, mình chơi sao lại ! Còn  lyly trắng + chuối đỏ loét thì chắc phối hợp này cũng hơi bị hiếm. Xem lại cũng xinh ra phết.
Thế là không do được what you love thì ta đành love tạm what you do vậy !

Rồi sáng tinh mơ hôm sau, lờ đờ đi ra Phố Nhà Chung đón xe đi Hạ Long lại lạc vào con đường be bé  có cô Bắc kỳ nho nhỏ chào bán hoa. Cũng lại là những đóa lys nụ xanh ve biêng biếc chen lẫn những bông đã nở nhìn y như hoa trong tranh Tô Ngọc Vân ý ! 

Muốn mua môt bó về cắm trong phòng quá nhưng lười nên thôi. 
Cuối cùng đến ngày về lại SG, lúc xuống máy bay thấy một mợ nâng niu ấp vào ngực một bó huệ trắng làm mình thích quá (thích hoa chứ không  phải thích mợ). 
Để cuối cùng chiều nay có một chàng mơ về huệ tây, mơ về thiếu nữ ....

Do what you love
Love what you do ....SG 5/20142 comments:

  1. Thích bức ảnh đầu tiên trong entry của bạn.

    ReplyDelete
  2. hôm nào anh có đi chụp, rủ e theo với :)

    ReplyDelete