Friday, 30 May 2014

Phần 1 : PHÁ TAM GIANG - BIRD VIEW


" Thương em anh cũng muốn vô 
Sợ truông nhà Hồ, sợ phá Tam Giang "

  Hai câu ca dao trên nói lên tâm sự chàng trai hộ khẩu xứ Bắc nay muốn xâm nhập miền Trung nước Việt thời một ngàn tám trăm hồi đó. Có hai cách trung tiến : một là lô ca chân (cuốc bộ), hai là bắt chước thủy quân lục chiến đổ bộ bằng đường thủy. Đi bộ ngang Quảng Bình - Quảng Trị thì gặp bọn cướp cạn mai phục ở truông nhà Hồ nhào ra trấn lột. mất mạng như chơi. Còn chèo thuyền vào cửa biển Thuận An , băng qua phá Tam Giang sóng to gió lớn dễ chầu hà bá lắm. Thật là nan giải, muốn gặp em sao mà gian nan thế. Bây giờ chỉ việc ra đại lý Vietnam Airlines sùy ra ít tiền là có cái tích kê đi tàu bay nhanh như chớp, khỏi sợ cướp hay gặp thủy quái, trừ phi xui lắm thì gặp không tặc.

  Đó là chuyện đời xửa đời xưa, chuyện đời nay đã khác. Đi theo quốc lộ 1 hay đường Trường Sơn rất nhanh và thuận tiện tuy nhiên cũng có khi gặp các chú áo vàng vòi vĩnh chút tiền làm luật ! Hóa ra cướp thời nào cũng có ! Còn phá Tam Giang thì bây giờ nhờ mở rông cửa sông nên không còn sóng dữ nữa mà ngược lại người ta còn chào mới tua du lịch sinh thái chèo thuyền trên phá, kéo theo ăn nhậu trên phá và tàn phá cái phá. 

Phá là cái gì ? Tui không có rành lắm nhưng cũng ráng tả cho bà con biết, phá là vùng nước ngăn cách với biển bởi một dải đất (giống như một con đê dài vậy ) và có một cái miệng thông thương ra biển. Do đó nước là nước biển nhưng sóng lại lăn tăn như mặt hồ vì có dải đất che chắn. 

Phá Tam Giang dài lắm bà con ơi, vài chục cây số nên khi hỏi đường thì các o Huế mỗi cô chỉ một hướng làm mình hoang mang quạ ! Lần trước mình đi theo hướng về Thuận An - đập Thảo Long , qua cầu Ca Cút (tên chính thức là cầu Tam Giang),lần này để cho thêm phần thơ mộng mình đi men theo con sông Hương qua Bao Vinh đến thị trấn Sịa, đón đò băng qua phá đến Vinh Tu.

  Phá Tam Giang bây giờ cũng bị họa nhân mãn, sẵn bề mặt nước bao la ấy, các ngư dân đắp vuông, cắm chà, đóng đáy ...để khai thác thủy sản nghêu sò ốc hến tôm cua cá mú. Tui có cảm tưởng phá như là một thửa ruộng màu mỡ mà người dân đang chen đua nhau gặt hái bằng thuyền và lưới thay vì bằng liềm. 
Mộ vài hình ảnh chụp từ trên không sẽ cho thấy điều này. 

Từ xa thấy một loạt những hình zigzag không biết là gì
Từ xa thấy một loạt những hình zigzag không biết là gì


Nhìn gần hơn thấy rõ đây là do nhân tạo chư không  phải thiên tạo. Các bạn thấy rõ 'miệng' phá nơi thông ra biển rộng. Ngoài ra còn có một cây cầu giúp cho việc vận chuyển dễ dàng hơn.
Nhìn gần hơn thấy rõ đây là do nhân tạo chư không phải thiên tạo. Các bạn thấy rõ 'miệng' phá nơi thông ra biển rộng. Ngoài ra còn có một cây cầu giúp cho việc vận chuyển dễ dàng hơn.


Mặt nước được ' thâm canh' cắt xẻ dữ dội
Mặt nước được ' thâm canh' cắt xẻ dữ dội
Những hình zigzag nhìn thấy từ trên cao chắc là do những cái này.
Những hình zigzag nhìn thấy từ trên cao chắc là do những cái này.

Có lẽ những hình ảnh tôi chụp khi phi cơ bay ngang vùng cửa Tư Hiền.
(còn tiếp)

3 comments:

  1. Bài hay và ảnh đẹp tuyệt vời.

    ReplyDelete
  2. hix, 3 năm nữa ko biết nó ra cái gì luôn :(

    ReplyDelete
  3. Phóng sự ảnh của BS về Phá Tam Giang hay quá - gợi nhớ bài hát Chiều Trên Phá Tam Giang ...

    ReplyDelete