Sunday 2 September 2012

TOM YUM KUNG

Trời mưa lành lạnh không gì tốt bằng húp một miếng súp tom yum (hoặc tom yam) vừa cay vừa nóng, nó xua tan lạnh lẽ và hâm nóng tâm hồn.
Tom tiếng Thái là canh, súp.
Yum (đọc là yằm) là một hương vị đặc trưng vừa chua vừa cay của ẩm thực Thái.
Kung là nấu với tôm.
Tóm lại : Tom Yum Kun là canh súp tôm chua cay (hot-and-sour prawn soup)
NGUYÊN LIỆU
1- Tôm : lựa tôm sú hay tôm thẻ gì cũng được, miễn là tươi ! Cái gì tươi mà chả ngon phải không bạn ? Tôm cắt 1/2 đầu bỏ phần dơ , để nguyên vỏ.

2- Ớt và Chanh
Món ăn Thái nổi tiếng vì vị cay ấm áp, một chút ớt sẽ làm tim bạn mạnh mẽ hơn đấy ! Ớt chẻ đôi, lấy hạt ra và xắt thành khoanh mỏng.
Còn chanh sẽ vắt ra lấy nước cốt, nó chứa nhiều  vitamine C ngừa được cảm cúm nữa.





3- Xả và Nấm Rơm
Úi cái mùi thơm của xả sao mà quyến rũ thế, mùi thơm nồng này được dùng rộng rãi trong các phòng tắm hơi (steam bath) hay spa - massage thư giãn tăng cường sức khỏe. Xả cũng rất tốt cho đường tiêu hóa của bạn nữa. Chế biến đập dập phần cuống bằng 1 cái chầy nhỏ.
Nấm rơm : những tai  nấm be bé xinh xinh chứa đầy chất bổ thơm phức đang chờ bạn rửa sạch và cắt làm đôi.



4- Củ riềng và Ngò 
Trái với VN ta thường sử dụng riềng già, ở món Tom Yum ta sẽ dùng riềng non nhé các bạn. Sáng nay vội vã lựa nên tôi lấy lộn gừng thay vì riềng (hai thứ này khi còn non rất giống nhau) ! Mùi riềng thật đặc biệt, chắc chả có một thứ gia vị nào sánh nổi (nhất là khi ăn món cầy tơ). Riềng sẽ được cắt lát mỏng bạn nhé.


 Còn ngò thì các bạn nhớ cắt phần rễ riêng, lá riêng. Rễ ngò là một gia vị quan trọng trong món Thái. Lá ngò sẽ rải lên tô tom yum sau khi nấu xong.

5- Oh my God ! Suýt nữa quên  món này : Lá Chanh
Đúng điệu thì phải là chanh Thái (kaffir) nhưng mà ta thế bằng la 1chanh SG hay HN cũng chả sao !
Lá chanh rửa sạch và xé là hai.


6- Chút hành tím xắt mỏng nữa là xong


CHẾ BIẾN

- Đun sôi một nồi nước hoặc nước dùng gà . Sau khi nước sôi, bỏ xả đã đập dập, rễ ngò và 1/2 số lá chanh vào. Các bạn thấy khi nước sôi mùi thơm của xả, lá chanh sẽ quyện vào nhau tỏa hương thơm ấm áp.


- Để tăng hương vị đậm đà ta có thể nêm thêm 1 gói Tom Yum Paste . Trong gói này đã có ớt và nước cốt chanh nên chua và cay sẵn, các bạn lưu ý nhé !



- Cho tôm và nấm rơm vào. Chỉ vài phút là tôm sẽ chín đỏ như son.


- Sau khi nước sôi lại và tôm chín, cho nốt số lá chanh còn lại vào.
- Nêm nếm : nước mắm, bột nêm, đường, nước cốt chanh  tùy khẩu vị.
- Múc ra tô và rắc vài lá ngò lên.

Ồ, mùi thơm nồng nàn, vị tom yum cay cay chua chua thật hấp dẫn.


Viết tới đây tui cũng thấy đói bụng quá xá chùng luôn !
Chúc các bạn một cuối tuần vui !
Hẹn gặp lại 

Andro Tuấn Anh
2/9/2012


No comments:

Post a Comment