Tuesday 2 October 2012

BÁNH HUẾ 5/2012


Phải công nhận là mình rất dễ bị 'choáng váng' mỗi khi đi đến một vùng đất lạ.
Nhớ lần trước đi Hà Nội về đến Tân Sơn Nhất ngơ ngẩn không nhận ra cái valise của mình !!!!!
Lần này đi Huế về, tuy không đến nỗi choáng nặng nhưng cũng lơ tơ mơ, sáng hôm nay đi làm quên mất cái điện thoại bất ly thân, chở con đi học thì đi lố mất một ngã tư !!!! Quê ghê, phải nói vớt vát với con là : " Ba cứ tưởng mình đi làm nên quên không quẹo vô trường con." (con này là gestapo của mẹ nó nên không giải thích nó về báo cáo là ổng lơ mơ quên cả đường là chít ngay).
Huế cũng nhiều chuyện hấp dẫn lắm, mà một trong số đó chính là ẩm thực.
Hôm nay mời các bạn thưởng thức món bánh bèo Huế nha.
Mấy món này thì ở SG cũng có nhưng ăn tại Huế thì ... ngon hơn !
1- Bánh bèo : bột trắng, mềm mại nhưng không nát và cũng không quá cứng , tôm tươi giã bông ra nõn nà thơm phức chứ không phải tôm khô xay nhuyễn ! Nước chấm vừa mặn và hơi có chút ngọt.
 Photobucket
Photobucket
2- Bánh ướt : thích nhất cái món này. Lá bánh tráng ra mịn màng, trắng trong như tà áo lụa tha thướt của người con gái. Nhìn thương thương quá chả muốn ăn. Mà ăn vào thì mát rười rượi . Ôi lụa là ...Nước chấm hơi chua nhẹ thanh thoát.
 Photobucket
3- Bánh lọc : vừa ăn hai thứ bánh mềm mại ở trên, các bạn sẽ thưởng thức cái dai chắc, dẻo quẹo của bánh lọc. Thật là âm dương hòa hợp. Ngoài ra con cái vẻ trong veo của bột mà ta có thể nhìn thấu đến cái nhân tôm đỏ au nằm cuộn tròn bên trong. Món này lại chấm nước mắm pha mặn mới hợp rơ.
 Photobucket
4- Bánh ram ít : bột bánh là bột nếp dẻo quẹo có chút nhân tôm thịt gắn dính một miếng bột chiên giòn vàng rụm. Lại trong âm có dương, trong dương có âm !
Photobucket

5- Bánh nậm : hơi giống bánh giò miền bắc nhưng trải mỏng ra trên lớp lá dong xanh biếc. Ăn thơm mềm, thích hợp cho trẻ em và những ai không còn răng . Bánh lá  thì cũng hơi giống vậy nhưng gói bằng lá chuối .
Photobucket

6- Chả tôm : tôm quết nhuyễn, trộn thêm trứng đem hấp lên. Ăn thơm  béo do tôm tươi, quết nhuyễn bằng tay và nêm gia vị khéo léo.
Photobucket 
Photobucket
Photobucket
Mình ăn ở quán Hàng Me, trước cửa là Hàng Me mẹ !!!
Mà nhìn xung quanh cũng chả thấy me mẹ me con gì cả !!!! Sở dĩ đặt tên vậy vì trước kia quán được mở tại đường Phạm Ngũ Lão mà thời Tây gọi là đường Hàng Me.
Quàn Hàng Me tuy nhỏ bé nhưng bánh rất ngon, tôm nhiều và tươi nên ăn rất thơm ngọt.
Quán có nhận gủi hàng vào SG và các tỉnh. Các bạn nào muốn thưởng thức thì liên lạc cô chủ quán nhé. Đây là o Kiều, chủ quán Hàng Me.
Photobucket

Photobucket
Photobucket
Photobucket
Bia Huế thì có bia HUDA và bia FESTIVAL , cả hai đều nhạt nhẽo và dở như nhau.
Mấy thứ bánh trên thoạt trông thì có vẻ đơn giản  nhưng để làm cho thật ngon thì không phải ai cũng làm được.
Mình còn nhớ có lần  vào chuỗi nhà hàng Món Huế ở SG, mới thử món bành bèo mà mình đã hãi hùng, trên bề mặt của cái bánh bèo trắng nõn là một lớp mỡ vàng nhờn kèm hành lá phi, tôm thì ít ỏi lại còn hơi tanh ! Thật là tội nghiệp cho món bánh bèo ở cái quán này ! 
Trong thời gian ở Huế, mình cũng có dịp thưởng thức bún bò, cơm hến, bánh canh ...
Quán cơm Âm phủ cũng là một quán cơm ăn được.
Biệt phủ Thảo Nhi tên nghe quý tộc và giá chắc cũng trên trời nhưng thức ăn rất dở, phục vụ kém.
Chè Hẻm (29 Hùng Vương) thì sách du lịch nào cũng nêu tên nhưng thực tế rất đáng thất vọng ! Mình ăn thử chè bắp và chè hạt sen thì cả hai đều nhạt nhẽo, không hấp dẫn tí nào. 
Lần này mình ham chụp hình nên cũng không có kinh nghiệm ăn uống nhiều, chắc hẹn với Huế lần sau nhé.


Vừa đọc, vừa xem hình, vừa .. chảy nước miếng nè Andro ơi !!!
andropause wrote on May 14
huynhtran said
Vừa đọc, vừa xem hình, vừa .. chảy nước miếng nè Andro ơi !!!
Chiều nay lúc làm mấy tấm hình , em cứ ao ước được ăn vài cái bành bèo !
huynhtran wrote on May 14
andropause said
Phải công nhận là mình rất dễ bị 'choáng váng' mỗi khi đi đến một vùng đất lạ.

Nhớ lần trước đi Hà Nội về đến Tân Sơn Nhất ngơ ngẩn không nhận ra cái valise của mình !!!!! 
Mà nghĩ cũng kỳ, đầu phải là "vùng đất lạ" gì.. chắc phải là nàng nào mới làm cho Andro "choáng váng" dữ dội vậy chứ !!!
andropause wrote on May 14
huynhtran said
Mà nghĩ cũng kỳ, đầu phải là "vùng đất lạ" gì.. chắc phải là nàng nào mới làm cho Andro "choáng váng" dữ dội vậy chứ !!!
Em quả là dễ 'xúc cảm' lắm chị ơi ! Nhung mà nhát nên cũng đỡ !
zipposgvn wrote on May 14

Andro đi đến vùng đất nào cũng đều thưởng thức những món lạ ở vùng đất ấy. Nghe ông tả mà cũng thấy ngon miệng. Tui thì tui khoái nhất món bánh ướt.
andropause wrote on May 14
zipposgvn said
Andro đi đến vùng đất nào cũng đều thưởng thức những món lạ ở vùng đất ấy. Nghe ông tả mà cũng thấy ngon miệng. Tui thì tui khoái nhất món bánh ướt. 
Mấy món này SG bán nhiều lắm chứ có lạ lùng chi ! Tui cũng thích bánh ướt lắm đó.
biengbiec wrote on May 14, edited on May 14
Bánh Nậm gói bằng lá dong chứ không phải lá chuối , chừ không có lá dong nên gói tạm lá chuối đó . Không giống bánh lá vì nó lép , dẹp . Bánh lá nhiều bột hơn . Trước đây ở chợ ĐaKao có 1 bà già bán bánh lọc , bà ấy bán ngon lắm , ngon hơn cả ngoài Huế vì bà ấy là dân Huế thứ thiệt , chừ bà già rồi nên không đi bán nữa .
andropause wrote on May 14
biengbiec said
Bánh Nậm gói bằng lá dong chứ không phải lá chuối , chừ không có lá dong nên gói tạm lá chuối đó . Không giống bánh lá vì nó lép , dẹp . Bánh lá nhiều bột hơn . 
Cám ơn biengbiec. Vậy thì chính cái bánh trong hình là bánh nậm đó vì họ gói bằng lá dong. Thanks.
dongmt wrote on May 14
Chẹp chẹp :)
andropause wrote on May 15
dongmt said
Chẹp chẹp :) 
Thèm bánh Huế rồi !
dongmt wrote on May 14
Chẹp chẹp :)
dongmt wrote on May 14
Chẹp chẹp :)
khucthuydu09 wrote on May 14
Anh Andro diễn tả mấy loại bánh Huế cứ y như ông Trần Văn Khê nói về ẩm thực á :))
andropause wrote on May 15
Anh Andro diễn tả mấy loại bánh Huế cứ y như ông Trần Văn Khê nói về ẩm thực á :)) 
Úi anh làm sao sánh với GS Tr v Khê ! Anh viết lan man thôi.
bagladi wrote on May 15
em thích cách người Huế làm đồ ăn và trình bày món ăn, rất nghệ sĩ, thanh tao, giông giống kiểu Nhật Bản. Cái gì cũng cắt ra nhỏ xíu xiu. Ăn nhỏ nhẹ như vậy nó mới thanh, chứ đồ ăn mà chất ngồn ngộn lên đến tận mặt kiểu quán SG thì còn gì là ẩm thực, anh nhỉ :-) (em là người SG chính gốc nà :-D)
andropause wrote on May 15
bagladi said
em thích cách người Huế làm đồ ăn và trình bày món ăn, rất nghệ sĩ, thanh tao, giông giống kiểu Nhật Bản. Cái gì cũng cắt ra nhỏ xíu xiu. Ăn nhỏ nhẹ như vậy nó mới thanh, 
Tại em ăn uống nhỏ nhẹ dễ thương , chứ tụi anh ăn như hùm như hổ mà dọn đồ Huế thì sau khi ăn xong lại phải đi ăn phở !!!!
anhoang365 wrote on May 15
Hình như em có ghé quán Hàng Me Mẹ rồi thì phải. Thức ăn rất ngon và rẻ ... đường dẫn tới quán cũng sạch và đẹp. Hhehehhe
andropause wrote on May 15
anhoang365 said
Hình như em có ghé quán Hàng Me Mẹ rồi thì phải. Thức ăn rất ngon và rẻ ...
Vậy là cũng có chút kỷ niệm há !
minht wrote on May 15
Sao mấy sách du lịch ta không xin phep andro mang cả bài và hình về. Giới thiệu vậy mới làm khách du lịch mơ ước đến chứ nhỉ?
andropause wrote on May 15
minht said
Sao mấy sách du lịch ta không xin phep andro mang cả bài và hình về. Giới thiệu vậy mới làm khách du lịch mơ ước đến chứ nhỉ? 
Cám ơn anh minh chủ tịt ! VN ta đẹp nhưng làm du lịch yếu quá anh ạ !
tudinhhuong2410 wrote on May 15
Măm măm, hẹn lần sau nhé!
andropause wrote on May 15
Măm măm, hẹn lần sau nhé! 
hehheh tudinhhuong :)
linalol wrote on May 15
Andro đi một lần mà đã chọn đúng quán bánh rồi:) Còn chè thì chỉ còn là hồi ức mà thôi. Chè Hẽm nổi tiếng cách đây 20 năm, Không phải vì đẹp mà vì ngon mà giá bình dân:) Bây giờ chắc không hợp nữa:)
Nhiều khi muốn post mấy món bánh mà nhĩ nên để khách nhận xét thì đúng hơn:)
andropause wrote on May 19
linalol said
Andro đi một lần mà đã chọn đúng quán bánh rồi:) Còn chè thì chỉ còn là hồi ức mà thôi. Chè Hẽm nổi tiếng cách đây 20 năm, Không phải vì đẹp mà vì ngon mà giá bình dân:) Bây giờ chắc không hợp nữa:)
Nhiều khi muốn post mấy món bánh mà nhĩ nên để khách nhận xét thì đúng hơn:)
Quả thật bánh Huế ở Hàng Me rất ngon. Bây giờ nghĩ lại vẫn còn thèm. Về chè Hẻm để tham khảo thêm ý kiến bạn bè trong đoàn vì nhiều người ghé đây lắm.
walkinclouds wrote on May 18, edited on May 18
ka mê món ăn Huế, nhất là cơm hến, chẹp chẹp, Andro thiệt là ác nhơn, thèm chảy nước miếng. Chỉ cho nè, muốn ăn bánh bèo Huế ngon thì đi Kỳ Đồng quận 3 nhá, Quán này nằm trong 1 cái hẻm cụt lớn, đối diện với hồ bơi KĐ, bán đắt lắm, muốn ăn thì phải đi tầm 4g30 chiều, khoảng 7g tối là hết roài
andropause wrote on May 19
a mê món ăn Huế, nhất là cơm hến, chẹp chẹp, Andro thiệt là ác nhơn, thèm chảy nước miếng. Chỉ cho nè, muốn ăn bánh bèo Huế ngon thì đi Kỳ Đồng quận 3 nhá, Quán này nằm trong 1 cái hẻm cụt lớn, đối diện với hồ bơi KĐ, bán đắt lắm, muốn ăn thì phải đi tầm 4g30 chiều, khoảng 7g tối là hết roài 
Cám ơn anh ! Sẽ test thử cái quán Huế anh chỉ. Cũng gần nhà em. Sáng có bán không anh ?
walkinclouds wrote on May 19
andropause said
Cám ơn anh ! Sẽ test thử cái quán Huế anh chỉ. Cũng gần nhà em. Sáng có bán không anh ? 
quán chỉ bán từ 15g thôi Andro , mà bán rất đắt, cở 18g thì chậm chân là hết. Họ cũng dọn ra mỗi ngưới mâm cở 20 chén bánh bèo, mình ăn tới đâu thì tính tiền tới đó, hehehe
linalol wrote on May 18
Đối diện hơi xéo với quán Hàng Me bán bánh lọc bánh nậm có quán cơm chay cũng được lắm đó,
andropause wrote on May 19
linalol said
Đối diện hơi xéo với quán Hàng Me bán bánh lọc bánh nậm có quán cơm chay cũng được lắm đó, 
Dạ ! Cám ơn chị. Em sẽ thử cơm chay vào một dịp khác.
bulukhin wrote on May 28
Cơm hến là món dặc trưng của Huế bạn thưởng thức chưa
Chưa nếm cơm hến là chưa đến Huế rồi
andropause wrote on May 29
bulukhin said
Cơm hến là món dặc trưng của Huế bạn thưởng thức chưa
Chưa nếm cơm hến là chưa đến Huế rồi
Lần này em lại mất dịp ăn cơm hến anh ạ ! (ban ngày lo chụp hình , ban đêm lại mắc đi ... nhậu) !!!
Cách đây 10 năm thì có ăn 1 lần.

No comments:

Post a Comment