Saturday, 25 August 2012

GỎI CÁ NHA TRANG


INBOXMARKETPLACEMEDIA LOCKERMY SITE
SEARCH
Blog EntryJul 7, '11 9:30 PM
for everyone
Cả đoàn sắp hàng vào thăm nhà anh Hỷ. Sau khi thắp nén nhang tưởng niệm cụ ông, chúng tôi háo hức hướng về phòng ăn vì đã đúng ngọ, ai nấy chắc đều đói lả.
Bữa tiệc thân mật chỉ  có một món duy  nhất nhưng lại là một món ăn rất độc đáo của miền biển trung bộ : món gỏi cá. Nha Trang nổi tiếng nhất là gỏi cá mai cầu Hà Ra nhung hôm nay chúng tôi thưởng thức món gỏi cá home-made do em gái anh Hỷ làm.

Nguyên liệu là các loại cá tươi : cá bóp, cá ... (quên tên) , và cả mực nữa. Tất cả được làm sạch , lọc xương và trụng sơ trong một thứ giấm nuôi cũng home-made ! Nước chấm không biết chế tạo ra sao mà vàng ươm, thơm phức thật hấp dẫn . (Gỏi ngon quá nên tui lo ăn một hồi mới nhớ chụp hình tô nước chấm nên nhìn hơi nhem nhuốc )

Lấy 1 miếng bánh tráng, thứ bánh tráng không cần nhúng nước mà vẫn dẻo, gắp rau sống vào :xà lách, rau thơm, tía tô, dấp cá, chuối chát, xoài sống ... Đặt trên đó một gắp gỏi cá, cuôn tròn lại  và chấm thật đẫm vào thứ nước sốt vàng cam , âm ấm. Bỏ vào miệng ăn để ảm nhận tất cả vị thơm ngọt của thịt cá, bùi bùi cay cay của đậu phọng và ớt. thơm nồng nàn của các loại rau thơm và mằn mặn beo béo của nước chấm. Tiếc là mình không phải là nhà văn Vũ bằng nên chỉ biết tả đến thế !!!

 Chúng tôi vừa ăn vừa nhâm nhi rượu vang thừa lộc của cụ .

Anh em chuyện trò rôm rả và không khí lại càng vui thêm khi anh Bảy Em trổ tài xem bói đoán tương lai hậu vận cho bạn bè . Nói chung anh khuyên là nên dừng lại chứ không nên đèo bồng thêm chi cho mệt !!! 
Nhìn lại một lần nữa trước khi nó biến mất vào bụng.

Bữa tiệc kết thúc với vẻ sự hài lòng của tất cả mọi người (no &say). Sau đó chúng tôi chia làm hai nhóm : 
- Đoàn đông : đi tắm bùn (có vẻ lành mạnh há)
- Nhóm nhỏ : đi đánh lẻ tự do (nhóm này hành tung rất bí mật, im lặng đầy vẻ 'suy tư' , nhưng không nói ra thì ai cũng biết các anh ấy sẽ làm gì , he he heehehe ).

PS : riêng tui mỗi lần ăn gỏi cá lại nhớ cô bạn bắc kỳ nho nhỏ với món gỏi cá kiểu miền bắc.  Cá xắt thành miếng mỏng màu hồng tươi xếp lớp trên cái đĩa sứ Bát tràng. Khi ăn mình sẽ rắc thính lên. Cuộn cá vào một cái lá mơ , thêm rau đinh lăng, húng, ngò , sung ...Chấm vào một thố nước chấm làm từ xương cá, mẻ, vừng ... vừa mới đun thât nóng. Ăn vào thơm bát ngát như đồng lúa vàng quê hương, chiêu một ngụm rượu làng Vân nồng nàn, nhìn mắt ai đen lánh .... Mệt tim quá !!! 
(còn tiếp)
17 CommentsChronological   Reverse   Threaded
andropause wrote on Jul 7, '11
Bổ sung hình , kẻ chan , người chấm tá lả
haphan52 wrote on Jul 7, '11
chị khoái món gỏi cá và cả mục tắm bùn. Cứ tưởng tượng tắm đến 7-8 lần nóng lạnh, đứng dưới vòi phun đã mê lắm rồi... hi hi
andropause wrote on Jul 7, '11
haphan52 said
chị khoái món gỏi cá và cả mục tắm bùn. Cứ tưởng tượng tắm đến 7-8 lần nóng lạnh, đứng dưới vòi phun đã mê lắm rồi... hi hi 
Tắm bùn thực là một hoạt động rất vui và khỏe khoắn. Lúc ngâm mình trong bồn múc bùn tưới lên người, ai nấy nấu sì như đất sét ! Sau đó tắm lại nước nóng thất rất sảng khoái. Tiếc là em lại thuộc nhóm 'đánh lẻ ' !!!
Gỏi cá thì quá ngon, chỉ ớn cái vụ ký sinh trùng, giun sán !!!
tudinhhuong2410 wrote on Jul 7, '11
Trời. Mới đó mà anh đã kêu mỏi tim. Anh là bác sĩ tim mà.
andropause wrote on Jul 7, '11
Trời. Mới đó mà anh đã kêu mỏi tim. Anh là bác sĩ tim mà. 
Kỷ niệm xưa mà ! Nhớ lại là mệt lắm QA ơi ! Mà QA biết ở miền bắc có đâu làm cái món gỏi cá như anh tả không ?
tudinhhuong2410 wrote on Jul 8, '11
andropause said
Kỷ niệm xưa mà ! Nhớ lại là mệt lắm QA ơi ! Mà QA biết ở miền bắc có đâu làm cái món gỏi cá như anh tả không ? 
Dạ không ạ, vì ít có quán người Nha Trang ra Hà Nội làm ăn lắm.
khucthuydu09 wrote on Jul 7, '11
Còn tiếp phần 5 " đánh lẻ " hả anh ? hihii
E bắt ghế ngồi chờ đọc :))))
andropause wrote on Jul 7, '11
Còn tiếp phần 5 " đánh lẻ " hả anh ? hihii
E bắt ghế ngồi chờ đọc :))))
 
Có ngay lập tức !
khucthuydu09 wrote on Jul 7, '11
andropause said
Có ngay lập tức ! 
Hahaa..chưa kịp nhâm nhi hết ly caphe nữa ..e qua coi liền :))))
tudinhhuong2410 wrote on Jul 8, '11
Nhưng quán cá ngon thì rất nhiều và không đắt.
thithao wrote on Jul 8, '11
Hihi, ăn uống cũng không quên nhiệm vụ :)) Nhìn món gỏi cá và nước chấm thật hấp dẫn...mà em phải nhịn thèm đến 6 tháng nữa huhu
zipposgvn wrote on Jul 8, '11

Entry này thấy toàn "ăn chơi" không hà. Lúc đầu là "ăn", sau là đi "chơi". Thôi, để đọc tiếp phần 5 mà hồi khuya tui đã đặt cục gạch làm dấu.
anhoang365 wrote on Jul 9, '11
Yummy! Smiling. Goi ca mai, het say!
seamiss91 wrote on Jul 9, '11
May anh chưa phải ông Vũ Bằng mà đã tả món gỏi cá , kèm hình minh họa ... cứ là ực ...ực ...thèm quá đi ! Ghiền và nhớ ...NT dữ luôn nè ! :))))
seamiss91 wrote on Jul 9, '11
Ở miền Trung , nhớ miền Bắc , quên miền Nam nhe !!!
minht wrote on Jul 28, '11
Mình cũng dân Bắc kỳ dốn, từng ăn gỏi giống Andro tả, chỉ khác cái vụ cá lọc xong thái mỏng bóp nước riềng, sau đó trộn chung với bã riềng giã nhiễn. Nước chấm nấu với mẻ chua, thịt ba chì, trứng cá, đầu cá bằm nát thêm mắm tôm. Ai ăn quen múc ra chén thơm nức, ai ăn mặn thêm mắm tôm ngoài, ăn ngọt thêm đường và không thể thiếu ớt. Lá ít nhất phải có lá sung lấy vị chát, đinh lăng, lá mơ, lá gừng và các loại lá thơm.. E hèm mới tả đã lại thấy thèm rồi. Các cụ nói "gỏi thèm, nem thưà là đây chăng."
andropause wrote on Jul 28, '11
minht said
Mình cũng dân Bắc kỳ dốn, từng ăn gỏi giống Andro tả, chỉ khác cái vụ cá lọc xong thái mỏng bóp nước riềng, sau đó trộn chung với bã riềng giã nhiễn. Nước chấm nấu với mẻ chua, thịt ba chì, trứng cá, đầu cá bằm nát thêm mắm tôm. Ai ăn quen múc ra chén thơm nức, ai ăn mặn thêm mắm tôm ngoài, ăn ngọt thêm đường và không thể thiếu ớt. Lá ít nhất phải có lá sung lấy vị chát, đinh lăng, lá mơ, lá gừng và các loại lá thơm.. E hèm mới tả đã lại thấy thèm rồi. Các cụ nói "gỏi thèm, nem thưà là đây chăng." 
Để em đi sưu tập thư xem ở SG co chỗ nào biết làm món này , nếu tìm ta khi nào anh minht về thì sẽ đi thưởng thức !
Add a Comment
     

Viewing History

Viewed 46 times by 26 people, latest on May 3
Viewing History
View This Page as Another User

No comments:

Post a Comment

Post a Comment